24,162

NGƯỜI TRUY CẬP

6,146,578

LẦN XEM VIDEO

2,542,207

LÀM TRẮC NGHIỆM

821,087

TÀI KHOẢN ĐANG SỬ DỤNG

24,162

NGƯỜI TRUY CẬP

6,146,578

LẦN XEM VIDEO

2,542,207

LÀM TRẮC NGHIỆM

821,087

TÀI KHOẢN ĐANG SỬ DỤNG

Chọn nghề nghiệp - Đam mê liệu có đủ?

Chuẩn bị bước vào cuộc thi đại học đầy căng thẳng, liệu bao nhiêu bạn 2k1 biết rõ mình thích gì và muốn làm nghề gì?

Đam mê, nguyện vọng của bạn là gì?

Cầm bút viết lên nguyện vọng của mình và suy nghĩ thật kỹ về những đam mê, sở thích của bản thân. Trước một ngành nghề có sức hút ở hiện tại, được dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ cao và một ngành nghề bạn thực sự đam mê, thực sự muốn theo đuổi –  Vậy bạn sẽ lựa chọn ngành nghề nào cho mình đây?

Có người nói rằng, lựa chọn ngành “hot” ngành có nhu cầu tuyển dụng cao sẽ an toàn hơn. Nhưng như thế nào là an toàn? Học một ngành “hot” ở hiện tại nhưng liệu năm sáu năm tới nó còn “hot” như bây giờ không? Không ai biết trước được điều gì sẽ lên ngôi trong tương lai, và một ngành cũng không thể giữ “ngôi vương” suốt một thời gian dài được!

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ngành CNTT từng “hot” như thế nào ở thập niên trước? Khi máy tính mới bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, những ai biết về máy tính đều có thể tìm kiếm cho mình một công việc đáng mơ ước với rất nhiều người. Nhưng hiện nay thì sao? Quá nhiều trường đào tạo ngành CNTT khiến cho lượng lao động của ngành này trở nên dư thừa, và giờ đây để kiếm một công việc như ý với các cử nhân CNTT cũng không phải là điều đơn giản…

 


 

Biết lượng sức mình

Khi lựa chọn một ngành nào đó, bạn nên chú ý đến sức học của mình. Nếu chọn một ngành quá cao siêu so với thực lực bản thân sẽ khiến cho mình “choáng” với khối kiến thức khổng lồ của nó, dù cho bạn gắng hết sức và thi đậu đại học. Vậy nên, hãy lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân, với hiểu biết và sức lực của mình là điều rất quan trọng. Cố gắng gồng gánh một gánh nặng trên vai sẽ khiến bạn quỵ ngã.

Đừng vì sĩ diện, kỳ vọng của gia đình mà lựa chọn một ngành học quá tầm với của mình. Không phải ai cũng đủ sức để làm bác sỹ, kỹ sư, hay một nhà nghiên cứu. Có những việc ngoài tài năng còn cần đến sự kiên trì, lòng nhiệt thành và  cống hiến không mệt mỏi mà xã hội rất cần (sư phạm là một ngành như thế).

Học nghề không yêu thích: chỉ là sự trú chân tạm bợ

Khi học một nghề bạn không thích, nhất là với những ai “buộc” phải chọn nguyện vọng 2 để làm vừa lòng cha mẹ. Các bạn sẽ rất khó để có một tình yêu trọn vẹn với công việc trong tương lai của mình. Bốn năm học đại học, bạn cũng sẽ rất khó để hình thành niềm đam mê, nhiệt tình dành cho ngành học đó. Bởi ngay từ đầu, đó không phải là lựa chọn số 1, và bạn sẽ rất dễ rơi vào cảnh chán nản, phó mặc tất cả.

 

Vậy nên, nếu phải học một ngành không thích, tốt nhất bạn nên dừng lại và cố gắng cho lần thi kế tiếp. Khi đó, bạn sẽ dành hết sức mình cho ngành nghề mà bạn thực sự muốn theo đuổi. Không ai trong chúng ta có thể chung sống hạnh phúc với người mình không yêu, phải không? Vậy nên, bạn hãy học ngành nào đem đến cho bạn sự đam mê cháy bỏng. Có như vậy bạn mới dành hết tâm huyết cho nó và gặt hái thành công như mong đợi.

Theo thuvien.kyna.vn

btv2
-->